|
|
นางสาวนันทวัน บุญลือ รหัสประจำตัว
550210213 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียใหม่ ส่วนหนึ่งของกระบวนวิชา
100305 |
ประโยชน์ของชาเขียว
ขึ้นชื่อว่า "ชา" ใคร
ๆ
ก็ยกให้เป็นเครื่องดื่มยอดนิยม
และก็มีแนวโน้มการบริโภคที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
ไม่ใช่แค่ผู้บริโภคนิยมดื่มนะ
แต่ผู้ผลิตก็นิยมสร้างสรรค์ชาใหม่
ๆ ขึ้นมาอีกมากมาย
ในปัจจุบันการผลิต "ชาเขียว" ในรูปแบบของการเป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปก็มีจำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย
ทำให้สะดวกต่อการบริโภค
และด้วยรสชาติที่ความอร่อย
ทำให้รู้สึกสดชื่น
รวมไปถึงการโฆษณาของผลิตภัณฑ์ชาเขียว
หรือมีข้อมูลต่าง
ๆ เกี่ยวกับสรรพคุณของการดื่มชาเขียวที่มีต่อร่างกายมากมาย
เหล่านี้จึงเป็นแรงจูงใจทำให้กระแสการบริโภคชาเขียวเพิ่มขึ้น
จนอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม
หรือบริโภคในปริมาณที่สูงเกินไปโดยไม่ทราบถึงผลกระทบต่อร่างกาย
ดังนั้นผู้บริโภคจึงควรทราบถึงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับชาเขียว
ว่าจะต้องเลือกบริโภคอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์อย่างสูงสุด
และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย
สารสำคัญที่พบได้ในชาเขียว
จะประกอบไปด้วยกรดอะมิโน
วิตามินบี
วิตามินซี
วิตามินอี
สารในกลุ่ม xanthine alkaloids
คือ
คาเฟอีน
และธิโอฟิลลีน
ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง
และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์
ที่เรียกว่า
คาเทชิน
การดื่มชาเขียวให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
เนื่องจากสาระสำคัญในใบชาเขียวกลุ่ม โพลีฟีนอล
ที่ชื่อว่า
เคทิชิน (Catechins) จะทำหน้าที่จับกับอนุมูลอิสระและขัดขวางการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
จึงช่วยต้านโรคภัยได้มากมาย
เช่น
ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
โรคความดันโลหิตสูง
และโรคมะเร็งได้
|