|
|
นางสาวนันทวัน บุญลือ รหัสประจำตัว
550210213 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียใหม่ ส่วนหนึ่งของกระบวนวิชา
100305 |
ประเภทของชาเขียว
Gyokuro ซึ่งเป็นชาติที่มีคุณภาพสูงมีระดับที่สุด
เพราะเป็นชา
ichibancha ชาแรกของปี
รสหวานกำลังดี
ความฝาดน้อยมาก
มีปริมาณเก็บเกี่ยวเก็บค่อนข้างน้อย
ราคาจึงแพง
เพราะฉะนั้นเค้าจะเน้นใช้ในงานที่พิธีการ
ชาชนิดนี้จะถูกดูแลอย่างดีในร่มไม่โดนแดดถึงก่อนเก็บเกี่ยวประมาณสามอาทิตย์
หลังจากเก็บเกี่ยวจะถูกอบและนวดใบชา
ลักษณะที่ดีของชาเกียวโระคุคือม้วนตัวเรียวสีเข้มอย่างสวยงาม Matcha เป็นชาที่ดีมีคุณภาพราคาแพงเหมือนกัน
แต่ถูกผลิตออกมาในรูปแบบผงชาบดละเอียด
มักจะนำไปใช้ในพิธีชงชาสไตล์ญี่ปุ่น
ปลูกเหมือนกับชาเกียวโระคุ
ชามัทฉะนั้นสามารแบ่งออกได้หลายเกรด
เพื่อนำไปผสมกับอาหารและเครื่องดื่ม
เพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติ
เช่นนำไปทำขนมโมจิ
ขนมเค้ก ขนมญี่ปุ่น
ขนมวากาชิ
ไอศครีมชาเขียว
น้ำปั่น
และอาหารประเภทเส้นก็ได้ Aracha เป็นชาเขียวดิบ
ที่ผลิตมาจากทั้งใบและส่วนก้านของชา
จากนั้นจะนำมาอบและรีดให้แห้ง
เป็นชาที่ให้รสชาติเข้มข้นมาก
ส่วนใหญ่ชาชนิดนี้จะนำไปผสมกับชาอื่นๆ
เพื่อเพิ่มรสชาติเฉพาะตัวที่เข้มข้นขึ้น
|